Nghành Y, Dược – nghành nghề lương cao, dễ tìm việc trong 5 đến 10 năm tới

Thưa các bạn, bạn đang là học sinh THPT và có nguyện vọng thi vào các Trường ĐH Y, Dược để trở thành những bác sĩ, dược sĩ trong tương lai. Nhưng bạn đang phân vân nghành nghề này có phù hợp với bạn không, học xong có dễ xin việc không, lương có cao không và tương lai nghành nghề có phát triển không?. Nếu lực học chỉ ở mức khá thì nên thi vào Trường nào để có cơ hội đậu cao?.

Nếu như bạn đang phân vân như vậy, thì khi xem xong video này bạn sẽ có câu trả lời cho chính mình.

Trong video này, tôi xin chia sẻ cho các bạn về nghành Y, Dược, đây là nghành nghề lương cao và dễ tìm việc làm trong khoảng 5 – 10 năm tới để cho các bạn tham khảo và lựa chọn trong kỳ thi tuyển sinh ĐH,CĐ.

Trong lúc theo dõi video..

Nghành Y, Dược

Nghành Y, Dược chưa bao giờ là hết Hot cả, Ông bà ta trước đây có câu: Nhất Y, nhì Dược, tạm được Bách khoa. Còn ngày nay thế giới ngày càng phát triển, đòi hỏi đời sống và an sinh xã hội phải càng văn minh, tiến bộ. Do vậy hiện tại và trong tương lai, ngành nghề y tế đòi hỏi sự phát triển mạnh mẽ để đáp ứng cho phù hợp với nhu cầu xã hội. Hơn nữa đây là một ngành thiết yếu, dù bất cứ đâu hay thời gian nào đều cần tới bác sĩ. Đại dịch Covid 19, là sự minh chứng cho sự thiếu hụt nguồn nhân lực của nghành Y tế, rất nhiều Quốc gia, kể cả quốc gia phát triển như Anh, Pháp, Ý, Mỹ, Tây Ban Nha…  đã huy động đến cả bác sĩ đã nghỉ hưu và sinh viên y khoa tham gia vào cứu người trong mùa dịch nhưng vẫn thiếu.

Thị trường Quốc Tế: Khối ngành y tế là 1 trong các xu hướng nghề nghiệp những năm tới, với dự đoán mức tăng trưởng lên tới 20%/năm. Đây là một trong những ngành đóng vai trò quan trọng trong đời sống, xã hội – chăm sóc sức khỏe cho con người và xã hội. Trong tương lai tầm 5 năm tới, số lượng dân số già ngày càng nhiều, đặc biệt ở các nước phát triển như Nhật và các nước Tây Âu, đây là đối tượng cần nhiều dịch vụ chăm sóc nhất của xã hội, cho nên ngành Y, Dược càng có cơ hội phát triển cao hơn

Mức lương trung bình: 67.000 $/năm

Tại Việt Nam: Nghành Y, Dược có rất nhiều tiềm năng để phát triển, khi nền kinh tế phát triển hơn đòi hỏi số lượng bác sĩ, y tế phải nhiều hơn để đủ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Về thu nhập, ngoài tiền lương của nhà nước thì các bác sĩ có thể mở thêm các phòng khám hoặc bệnh viện tư nhân để tăng thêm thu nhập. Từ đó cũng tạo thêm nhiều công việc và thu nhập cho các đồng nghiệp trong nghành.

Theo kế hoạch phát triển nhân lực của Bộ Y tế trong hệ thống khám – chữa bệnh giai đoạn từ 2020 – 2025, thì cần phải bổ sung hàng chục nghìn y bác sĩ  và điều dưỡng. Việc này mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho những người có dự định theo học và làm việc trong ngành Y.

Mức lương trung bình: 20 triệu – 30 triệu đồng/tháng. Riêng với những bác sĩ trình độ giỏi và có kinh nghiệm lâu năm ở các thành phố lớn thì thu nhập khoảng 70 đến 100 triêu/ tháng là bình thường.

Về Tổ hợp xét tuyển: đa số các trường xét tuyển: B00 và A00; một số trường xét thêm cả  A01.

Về Điểm chuẩn: từ khoảng 18 điểm đến 26 điểm tùy vào từng Trường và từng khoa, căn cứ vào lực học của mình để các bạn có sự lựa chọn Trường học và nghành học phù hợp với lực để có cơ hội đậu cao hơn.

Các trường ĐH có thể chọn: ĐH Y Hà Nội; ĐH Dược Hà Nội; ĐH Y Dược TPHCM; Học viện quân y (quân đội); Khoa Y Dược ĐH Quốc gia HN; ĐH Y Dược Cần thơ.

Đó là những Trường có điểm chuẩn cao, ngoài ra các bạn hãy tham khảo một số trường sau để nộp đăng ký xét tuyển vì điểm chuẩn thấp hơn:

ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương; ĐH Y Dược Thái Bình; ĐH Y Dược Thái Nguyên; ĐH Y Dược Huế; Khoa Y Dược (ĐH Đà Nẵng); ĐH Nguyễn Tất Thành; Khoa Dược (ĐH Tôn Đức Thắng); ĐH Y Hải Phòng;

ĐH Y Phạm Ngọc Thạch, Nghành Y Khoa của các Trường (ĐH Duy Tân; ĐH Nam Cần Thơ; ĐH Tây Nguyên) và một số trường Cao Đẳng.

Trên đây là một số chia sẻ về nghành Y, Dược và tương lai của nghành, cũng như cơ hội của các bạn khi tham gia xét tuyển vào nghành y tại các Trường ĐH trên cả nước.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *