Schema là gì? Hiểu đúng cách tạo Schema Markup chuẩn

chema la gi

Schema là gì?
Schema hay schema markup có tên đầy đủ là schema.org là một loại ngôn ngữ dùng để định dạng dữ liệu có cấu trúc, đây là một sản phẩm do sự hợp tác 4 search engine lớn nhất trên thế giới là Google, Bing, Yandex, Yahoo hợp tác cùng nhau phát triển và liên tục cải tiến.

Schema hay schema markup có tên đầy đủ là schema.org là một loại ngôn ngữ dùng để định dạng dữ liệu có cấu trúc

Trong đó có 3 loại định dạng dữ liệu cấu trúc được hỗ trợ bạn cần biết: JSON-LD (JavaScript), Microdata (HTML) và RDFa (HTML 5). Google khuyên dùng là định dạng JSON-LD, vì vậy trong suốt bài viết về Schema mình chỉ xoay quanh về định dạng này.

Các loại Schema bạn cần nắm
Article: Bài viết
Book: Sách
Course: Khóa học
Event: Sự Kiện
Job Posting: Việc làm
Local Business: Doanh nghiệp
Person: Người
Review: Đánh giá
Product: Sản phẩm
Recipe: Công thức nấu ăn
Service: Dịch vụ
Software Application: Ứng dụng phần mềm
Video Object: Đối tượng video
Những lợi ích bất ngờ của Schema
Những lợi ích bất ngờ của Schema

Đối với công cụ tìm kiếm: Mục đích lớn nhất để 4 gã khổng lồ cùng hợp tác và phát triển schema đó chính là giúp họ hiểu hơn, phân loại chủ đề và hỗ trợ xếp hạng nội dung của hàng tỷ tỷ website hiện nay.
Đối với Website: Khi triển khai schema đúng cách thì trang web bạn sẽ được những con bọ tìm kiếm (Googlebot…) dễ dàng phân loại, thu thập nội dung website của mình. Hơn nữa, schema sẽ góp phần thúc đẩy quá trình Ranking bộ từ khóa của bạn dễ dàng hơn đấy.
Giúp kết quả hiển thị nổi bật (Rich Snippets): Sẽ rất ấn tượng nếu trong các kết quả tìm kiếm, website bạn được hiển thị nổi bật và “chiếm nhiều diện tích hiển thị” hơn những đối thủ còn lại nhờ rich snippet như: Hình ảnh, đánh giá sao, breadcrumbs, hỏi đáp, sự kiện, sản phẩm, âm nhạc… từ đó khả năng nhấp chuột vào kết quả (CTR) sẽ rất cao.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *